เมนูหลัก

 

กระดานสนทนา

ประวัติเพลงชาติไทย

ในสมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ได้มีการใช้เพลงสรรเสริญพระบารมีเป็นเพลงถวายความเคารพพระมหากษัตริย์ต่างชาติที่เสด็จมาเยี่ยมเยือนประเทศสยามตามธรรมเนียม แม้เพลงสรรเสริญพระบารมีจะไม่ใช่เพลงชาติของประเทศสยามอย่างเป็นทางการ แต่ถืออนุโลมว่าเป็นเพลงชาติได้ตามหลักพฤตินัย

แต่เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองในพ.ศ.2475 คณะราษฎรได้ประกาศให้ใช้เพลงชาติมหาชัย ประพันธ์เนื้อร้องโดย เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี หรือ สนั่น เทพหัสดิน ณ อยุธยา เป็นเพลงชาติใช้ชั่วคราวระหว่ารอพระเจนดุริยางค์แต่งเพลงชาติใหม่ เเต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมจากประชาชนเท่าไหร่นัก และต่อมาจึงได้เปลี่ยนมาเป็นเพลงชาติที่แต่งทำนองโดยพระเจนดุริยางค์ เป็นเพลงชาติอย่างเป็นทางการเเทนเพลงสรรเสริญพระบารมี

พระเจนดุริยางค์ (ปิติ วาทยะกร) ผู้ประพันธ์ทำนองเพลงชาติ
ที่มาของทำนองเพลงชาติในปัจจุบัน พระเจนดุริยางค์ได้กล่าวไว้ว่า ราวปลายปี2474 หลวงนิเทศกลกิจซึ่งเป็นเพื่อนทหารเรือชั้นผู้ใหญ่คนหนึ่งของท่าน ได้ขอให้ท่านแต่งเพลงสำหรับชาติขึ้นหนึ่งเพลง ในลักษณะเพลงลามาร์แซแยส ซึ่งพระเจนดุริยางค์ได้ปฏิเสธไป เพราะเห็นว่าเพลงสรรเสริญพระบารมีเป็นเพลงชาติอยู่แล้ว และการแต่งเพลงนี้ก็ไม่ใช่คำสั่งของทางราชการด้วย ถึงแม้ว่าในภายหลังหลวงนิเทศกลกิจจะมาติดต่อให้เเต่งเพลงนี้อยู่อีกหลายครั้ง แต่พระเจนดุริยางค์ก็บ่ายเบี่ยงมาตลอด เพราะสงสัยว่าการให้แต่งเพลงนี้เกี่ยวข้องกับการเมือง ประกอบกับในเวลานั้นมีข่าวลืออย่างหนาหูเกี่ยวกับเรื่องการปฏิวัติ

หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ในวันที่24 มิถุนายน พ.ศ.2475 ผ่านไปประมาณ 5 วันแล้ว พระเจนดุริยางค์รู้ภายหลังว่า หลวงนิเทศกลกิจ เป็น1ในสมาชิกคณะราษฎร และหลวงนิเทศกลกิจ ได้กลับมาขอร้องให้ท่านช่วยแต่งเพลงชาติอีกครั้ง โดยอ้างว่าเป็นความต้องการของคณะผู้ก่อการ ท่านเห็นว่าคราวนี้หมดหนทางจะบ่ายเบี่ยง เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองในตอนนั้นอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ จึงขอเวลาในการแต่เพลงนี้ 7วัน และเเต่งสำเร็จในวันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2475 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่ท่านได้กำหนดนัดหมายไว้ ขณะที่ท่านนั่งอยู่บนรถรางสายบางขุนพรหม-ท่าเตียน เพื่อไปปฏิบัติราชการที่สวนมิสกวัน ได้เรียบเรียงเสียงประสานสำหรับให้วงดุริยางค์ทหารเรือบรรเลง โดยเลือกใช้ทำนองคล้ายคลึงกับเพลงมาซูแร็กดอมบรอฟสกีแยกอและมอบโน๊ตเพลงนี้ให้หลวงนิเทศกลกิจนำไปบรรเลง ในการบรรเลงดนตรีประจำสัปดาห์ที่พระที่นั่งอนันตสมาคมในวันพฤหัสบดีถัดมา พร้อมทั้งกำชับว่าให้ปิดบังชื่อผู้เเต่งเพลงนี้เอาไว้ด้วย

ต่อมาหนังสือพิมพ์ศรีกรุงได้ลงข่าวเรื่องการประพันธ์เพลงชาติใหม่โดยเผยว่า พระเจนดุริยางค์เป็นผู้แต่งทำนองเพลงนี้ ทำให้พระเจนดุริยางค์ถูกเจ้าพระยาวรพงศ์พิพัฒน์ เสนาบดีกระทรวงวัง ตำหนิอย่างรุนแรงในเรื่องนี้ แม้ภายหลังพระยามโนปกรณ์นิติธาดา นายกรัฐมนตรี ได้ชี้เเจงว่าท่านและสมาชิกสภาผู้เเทนราษฎรเป็นผู้คิดการแต่งเพลงนี้ และเพลงนี้ก็ยังไม่ได้รับรองว่าเป็นเพลงชาติเนื่องจากยังอยู่ในระหว่างการทดลองก็ตาม แต่พระเจนดุริยางค์ก็ได้รับคำสั่งปลดจากทางราชการให้รับเบี้ยบำนาญ ฐานรับราชการครบ30ปี และหักเงินเดือนครึ่งหนึ่งเป็นเงินบำนาญ อีกครึ่งหนึ่งที่เหลือเป็นเงินเดือน โดยได้รับราชการต่อไปในอัตราเงินเดือนใหม่นี้ ในเดือนตุลาปีเดียวกันนั้นเอง

เนื้อร้องของเพลงชาตินั้น คณะผู้ก่อการได้ทาบทามให้ขุนวิจิตรมาตรา หรือ สง่า กาญจนาคพันธ์ เป็นผู้ประพันธ์โดยคำร้องที่แต่งขึ้นนั้นมีความยาว 2บท สันนิษฐานว่าเสร็จอย่างช้าก่อนวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ.2475 เนื่องจากมีการค้นพบโน๊ตเพลงพร้อมด้วยเนื้อร้องซึ่งตีพิมพ์โดยโรงพิมพ์ศรีกรุง ซึ่งลงวันที่ตีพิมพ์ในวันดังกล่าว แม้เพลงนี้จะได้รับความนิยมจากประชาชนทั่วไปก็ตาม แต่เพลงนี้ก็ยังไม่ได้มีการประกาศเป็นเพลงชาติอย่างเป็นทางการ และมีการจดจำต่อๆกันไปเรื่อยๆ โดยไม่มีใครรู้ที่มาที่ชัดเจน และมีปรากฏว่า มีการคัดลอกเนื้อเพลงชาติของขุนวิจิตรมาตราส่งเข้าประกวดเนื้อเพลงชาติฉบับราชการ ในปี พ.ศ.2476 โดยอ้างว่าตนเองเป็นผู้แต่ง

ขุนวิจิตรมาตรา (สง่า กาญจนาคพันธุ์)
เนื้อร้องที่ขุนวิจิตรมาตราประพันธ์เริ่มแรกสุดแต่ไม่เป็นทางการและเป็นฉบับต้องห้าม ก่อนจะมีการแก้ไขเมื่อมีการประกวดเนื้อเพลงชาติฉบับราชการ ในพ.ศ.2476 มีดังนี้ (โปรดเทียบกับเนื้อร้องฉบับราชการ พ.ศ.2477 ในหัวข้อ เพลงชาติไทย ฉบับ พ.ศ.2475 และ พ.ศ.2477)

แผ่นดินสยามนามประเทืองว่าเมืองทอง ไทยเข้าครองตั้งประเทศเขตต์แดนสง่า
สืบชาติไทยดึกดำบรรพ์โบราณลงมา ร่วมรักษาเอกราษฎร์ชนชาติไทย
บางสมัยศัตรูจู่มารบ ไทยสมทบสวนทัพเข้าขับไล่
ตะลุยเลือดหมายมุ่งผดุงผะไท สยามสมัยบุราณรอดตลอดมา
อันดินแดนสยามคือว่าเนื้อของเชื้อไทย น้ำรินไหลคือว่าเลือดของเชื้อข้า
เอกราษฎร์คือกระดูกที่เราบูชา เราจะสามัคคีร่วมมีใจ
ยึดอำนาจกุมสิทธิ์อิสสระเสรี ใครย่ำยีเราจะไม่ละให้
เอาเลือดล้างให้สิ้นแผ่นดินของไทย สถาปนาสยามให้เทิดชัยไชโย

อ้างอิงจาก http://xn--72caj8bk2b6abu1fycza3mpc6c.blogspot.com/

คนรักชาติ ส่งเมล์ถึง คนรักชาติ (115.87.78.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 07:05 น. ]

 
อ้างอิงจาก http://xn--72caj8bk2b6abu1fycza3mpc6c.blogspot.com/
โดยคุณ คนรักชาติ ส่งเมล์ถึง คนรักชาติ [ วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 07:06 น. ] ผู้ตอบคนที่ 1

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะครับ

** [url=http://www.blog.siam-gamble.com]สาระน่ารู้[/url] **

โดยคุณ นิชา ส่งเมล์ถึง นิชา [ วันพฤหัสบดี ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 20:19 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2

 
That is my very first <a href="https://www.youtube.com/watch?v=ovU7TuvxKA8" >blonde lace wigs</a> and that i went with these since they appeared somewhat better suit on me in contrast into the other types. and that i believe they can be probably the most wonderful <a href="https://www.youtube.com/watch?v=ovU7TuvxKA8" >frontal lace wigs</a> I have ever before owned to date!
โดยคุณ blonde lace wigs ส่งเมล์ถึง blonde lace wigs [ วันอาทิตย์ ที่ 1 กรกฎาคม 2561 เวลา 00:38 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3

 
human hair wigs https://www.youtube.com/watch?v=ovU7TuvxKA8 really are a excellent acquire. i bought them for y birthday and really like them! I like them super awesome too!
โดยคุณ human hair wigs ส่งเมล์ถึง human hair wigs [ วันศุกร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2561 เวลา 16:58 น. ] ผู้ตอบคนที่ 4

 
These human hair wigs https://youtu.be/3KO3e4I3_24 are so fashionable, and so pleasant! They were intended to be a Xmas existing from my pals,
โดยคุณ human hair wigs ส่งเมล์ถึง human hair wigs [ วันจันทร์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 20:04 น. ] ผู้ตอบคนที่ 5

 
Lettre rapide puis blonde lace wigs https://www.youtube.com/watch?v=ovU7TuvxKA8 soigné, domestique affaire, moi recommande ce vendeur, dont du
โดยคุณ blonde lace wigs ส่งเมล์ถึง blonde lace wigs [ วันจันทร์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 20:18 น. ] ผู้ตอบคนที่ 6

ความคิดเห็น
โดย
E-mail
  แทรกลิงค์ URL แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ
 

 

[ กลับไปที่กระทู้ ]

<<< กรุณาใช้ถ้อยคำสุภาพนะครับ >>>

 


OSM Andamnan: สำนักบริหารยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน

ศาลากลางจังหวัดภูเก็ตหลังใหม่ (ชั้น 2)

โทรศัพท์: +66 (0)76 212 222, โทรสาร: +66 (0)76 213 222

E-mail: osmandaman@moi.go.th

สงวนลิขสิทธิ์ © 2555 สำนักบริหารยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน (OSM Andaman)

ออกแบบเวบโดย Phuket Best Group