ยินดีต้อนรับสู่...'กลุ่มงานบริหารยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน' ประกอบด้วย จังหวัดระนอง จังหวัดพังงา จังหวัดภูเก็ต จังหวัดกระบี่ จังหวัดตรัง จังหวัดสตูล
slider

กระบี่

slider

ตรัง

slider

พังงา

slider

ภูเก็ต

slider

ระนอง

slider

สตูล

หนุนนิติบุคคลทำบัญชีเล่มเดียว “อภิศักดิ์” มั่นใจเศรษฐกิจไทยฟื้น ร่ายมนต์กล่อมเอกชนลงทุนเพิ่ม

หนุนนิติบุคคลทำบัญชีเล่มเดียว “อภิศักดิ์” มั่นใจเศรษฐกิจไทยฟื้น ร่ายมนต์กล่อมเอกชนลงทุนเพิ่ม

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลัง 58 หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นวงเงิน 130,000 ล้านบาท เชื่อว่าจะทำให้เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังไม่ตกต่ำไปกว่านี้ เพื่อรอจังหวะของงบลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่กำลังจะออกมาในปี 59 สำหรับสิ่งที่ต้องดำเนินการต่อไปคือความพยายามสร้างระบบเศรษฐกิจไทยให้เกิดความสมดุลทั้งภายในและภายนอกประเทศ โดยให้ภาคเอกชนเป็นแกนนำในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เนื่องจากใกล้ชิดข้อมูลและมีความเข้าใจต่อสถานการณ์และที่สำคัญการลงทุนของภาคเอกชนจะไม่เป็นปัญหาต่อหนี้สาธารณะของรัฐบาล ขณะที่รัฐบาลจะมีหน้าที่คอยช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปในทิศทางที่ดี เช่น การให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี และการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 

“ขณะนี้ กระทรวงการคลังกำลังพิจารณามาตรการจูงใจให้เอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศลงทุนในประเทศในช่วงนี้มากขึ้น โดยจะชี้ให้ เอกชนมองเห็นว่า เมื่อเอกชนลงทุนในไทยแล้ว จะมีความคุ้มค่าและการลงทุนดังกล่าวจะช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยมีการเติบโตที่ดีขึ้น” 

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะร่วมกันผลักดันให้มีการใช้ระบบชำระเงินด้วยอิเล็กทรอนิกส์ e-payment เพื่อช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานในอนาคต รวมทั้งผลักดันให้บริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางจัดทำระบบบัญชีเดียว ซึ่งต้องหามาตรการจูงใจให้ผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบมากขึ้นเพื่อให้รัฐบาลสามารถจัดเก็บภาษีได้มากขึ้นและมีงบประมาณเพียงพอสำหรับใช้ในการลงทุน 

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่าในวันที่ 15 ก.ย.นี้ คณะกรรมการธนาคารออมสิน (บอร์ด) จะหารือเพื่ออนุมัติการปล่อย+++้กองทุนหมู่บ้านตามนโยบายของรัฐบาล โดยคาดว่า ภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ ธนาคารออมสินจะปล่อย+++้กองทุนหมู่บ้านได้ 5,000-10,000 ล้านบาท และภายใน 3 เดือนจะทยอยปล่อย+++้ให้แก่กองทุนหมู่บ้านได้ทั้งหมด 30,000 ล้านบาท ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีของการจัดตั้งกองทุนหมู่บ้าน ธนาคารพบว่า กองทุนหมู่บ้านมีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็มอีแอลเพียง 1% ถือว่าน้อยมาก. 

ที่มา: http://www.thairath.co.th/content/522822 
Tag: [url=http://www.thailandaccountingtax.com/]ตรวจสอบบัญชีชลบุรี[/url], รับทำบัญชีชลบุรี, สำนักงานบัญชีชลบุรี 
http://www.thailandaccountingtax.com/